Thứ Tư, 22 tháng 9, 2021

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản bếp từ

 Bếp từ là thiết bị đã và đang được lựa chọn của nhiều gia đình Việt Nam hiện nay- đặc biệt là tại các thành phố lớn. Đặc biệt là bếp từ sử dụng dòng điện Fuco để làm nóng trực tiếp từ nối nấu, hiệu suất truyền nhiệt cao, không tỏa nhiệt xung quanh như các thiết bị khác nên rất tiết kiệm.

Lưu ý về vị trí lắp đặt bếp

Bếp từ khi sử dụng cần một vị trí thích hợp để hoạt động. Nếu lắp đặt bếp từ trong những khu vực bí bách sẽ hạn chế lượng lưu thông của không khí và làm giảm hiệu suất của bếp từ. Từ đó tạo ra sự thông thoáng ở vị trí bếp. Bạn không nên kê bếp sát tường và để nhiều vật dụng xung quanh. Khoảng cách giữa bếp và tường nên cách nhau ít nhất 15cm. Không nên đặt bếp ở giữa 2 bức tường. Lưu ý khoảng dưới vùng lắp đặt nên dọn trống, thông thoáng để bếp tản nhiệt tốt. Nếu để bếp bị bí khí, không thoát khí nóng được, bếp sẽ báo lỗi quá nhiệt và tự động ngắt, thậm chí bị hỏng. Bên cạnh đó, người dùng cần tránh lắp đặt bếp ở khu vực ẩm ướt, không tốt cho linh kiện của bếp vì dễ bị oxy hóa, dễ chập cháy, rò rỉ điện. Mặt khác, khu vực ẩm ướt cũng chính là môi trường lý tưởng thu hút côn trùng và sâu bọ chui vào làm ảnh hưởng đến linh kiện.

Tránh đặt mạnh hoặc kéo lê vật dụng trên mặt bếp

Thông thường mặt kính bếp từ được làm từ vật liệu cường lực có khả năng chịu lực, nhiệt tốt nên rất hạn chế bị nứt, vỡ, nhưng không phải vì thế mà người dùng có thể vô tư gây va đập hoặc kéo lê xoong nồi trên mặt bếp. Kể cả khi bạn dùng bếp từ cao cấp có mặt kính của Schott (CHLB Đức) hay Euro Kera (Pháp) thì việc đặt nồi chảo lên mặt kính bếp cũng hết sức nhẹ tay. 2 loại mặt kính cao cấp trên có thể chịu nhiệt và sốc nhiệt lên đến hàng nghìn độ, nhưng lại khá nhạy cảm với lực va đập. Xin lưu ý, khả năng chịu lực khác hoàn toàn với lực va đập. Mặt kính có thể vẹn nguyên khi bạn đặt nhẹ nhàng và đun nấu cả một nồi luộc gà 10 lít nhưng có thể bị nứt vỡ ngay khi bạn tuột tay làm rơi chảo (1.5kg) từ độ cao chỉ 30cm. Vì vậy, quý khách hãy lưu ý đặt và di chuyển nồi chảo thật nhẹ nhàng trong quá trình sử dụng. Người dùng cũng không nên kéo lê xoong nồi trên mặt bếp, điều này lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho bếp bị trầy xước và không còn mới như trước nữa. Các vật dụng kim loại khác như dao, kéo, thìa khi để trên mặt bếp cũng rất dễ gây trầy.

Không nên rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng bếp

Không ít người dùng cho rằng, dùng bếp xong nên rút nguồn ngay để tiết kiệm điện và để an toàn hơn. Nhưng thực tế không hẳn như vậy, bởi sau khi bạn tắt bếp, quạt gió của bếp vẫn tiếp tục hoạt động để làm mát bếp. Do đó, bạn nên để khoảng 15 – 20 phút rồi mới rút dây nguồn, để quạt tản nhiệt hoạt động thổi bớt hơi nóng từ bếp ra ngoài. Thời gian nghỉ này cũng vừa đủ để cho mặt bếp nguội, thuận tiện cho việc tiến hành vệ sinh bếp.

 Không nên nấu quá nhiều thức ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Tốc độ làm nóng xoong, chảo của bếp từ nhanh hơn nhiều so với các loại bếp khác. Vì thế, nếu bạn mới bắt đầu nấu mà sử dụng nhiệt độ quá cao có thể làm xoong, chảo bị cháy, lúc mới bắt đầu nấu bạn nên để chế độ nhiệt độ thấp cho an toàn. Mặt khác, cũng giống như con người, thiết bị bếp cũng cần được nghỉ ngơi, việc hoạt động với tần suất cao sẽ “vắt kiệt sức” của bếp. Hạn chế nấu bếp trong thời gian quá dài (trên 2 tiếng), khi sử dụng bếp nên để nhiệt độ vừa phải, không sử dụng mức nhiệt tối đa để đun nấu, vừa tiết kiệm điện lại đảm bảo độ bền cho bếp. Lời khuyên của các chuyên gia bếp từ là hạn chế sử dụng chức năng Booster (Công suất tăng cường). Khi sử dụng chức năng này thì chỉ nên dùng 1 vùng nấu, không nên đun nấu thêm ở các vùng nấu khác. Nên có thời gian nghỉ để bếp tự làm mát sau quá trình đun nấu cường độ cao, và nên mở cửa tủ dưới để đảm bảo bếp luôn được thông thoáng.

3 hệ thống cần đặc biệt quan tâm khi thiết kế không gian nhà bếp

 Những lưu ý trong quá trình làm sạch và bảo dưỡng bếp từ

Mặt kính bếp từ bị bẩn, thức ăn thừa còn sót lại, dầu mỡ văng bắn ra mặt bếp dễ khiến mặt bếp bị cháy, làm nhiệt độ mặt bếp không ổn định, dễ xảy ra nứt vỡ. Do đó, bạn cần phải vệ sinh bếp sạch sẽ sau khi nấu xong để đảm bảo độ bền cho bếp.

Dùng bếp xong, nên chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và lấy nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội để vệ sinh bếp

- Với những vết bẩn nhẹ, nên làm ẩm khu vực bẩn bằng nước nóng, sau đó dùng miếng xốp có tẩm chất tẩy rửa lau sạch.

- Với vết bẩn là vệt kim loại hay chất bám dính kém: đổ 1 ít chất làm sạch dành cho kính vitroceramic lên bề mặt bếp, rồi lấy khăn mềm lau sạch. sử dụng dao cạo chuyên dụng cho mặt kính.



- Với chất bẩn là đường hoặc chất nhựa bị trào, nên sử dụng dao cạo chuyên dụng cho bề mặt kính để làm sạch những vùng bị bám dính lớn, sau đó dùng miếng xốp tẩm chất tẩy rửa để lau sạch.

- Với chất bẩn là nước cặn vôi, chất làm sạch cần sử dụng là dấm, cồn trắng. Đổ 1 ít dấm, cồn trắng lên trên vết bẩn, chờ 1 lúc rồi lấy khăn mềm lau sạch.

- Với vết bẩn là vệt kim loại hay chất bám dính kém: đổ 1 ít chất làm sạch dành cho kính vitroceramic lên bề mặt bếp, rồi lấy khan mềm lau sạch.

- Những vết bẩn cứng đầu bạn có thể sử dụng chất tẩy chuyên dụng cho bếp từ.

- Tuyệt đối không nên dùng các vật sắc nhọn, có tính mài mòn để vệ sinh (“cào”) vào mặt kính bếp.

Cách phân biệt bếp từ nhập khẩu chính nghạch

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm hiểu về cấu tạo và cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu?

  Nồi chiên không dầu là sản phẩm hỗ trợ dụng cụ nấu nướng phổ biến trong những năm gần đây. Nó khá giống với lò nướng chuyên dụng, có thể đ...