Thứ Sáu, 2 tháng 4, 2021

Nấu cơm trên bếp từ đơn giản dễ dàng

 Cách nấu cơm bằng bếp từ mà không cần sử dụng nồi cơm điện, bạn đã thử chưa? Có nhiều cách để nấu cơm mà không dùng nồi cơm điện, tuy nhiên, cách nấu cơm bằng bếp điện từ còn khá mới với nhiều người. Hãy học cách nấu cơm trên bếp từ ngay bây giờ để chuẩn bị cho gia đình mình một bữa ăn thịnh soạn, cơm ngon, canh ngọt bằng 1 chiếc bếp đa năng này nhé!

Cần chuản bị gì khi nấu cơm bằng bếp từ

Có thể thấy cơm trắng là món ăn không thể thiếu đối với chúng ta. Chính vì vậy những chiếc bếp từ hiện đại ngày nay cũng dần có các chức năng nấu cơm bằng bếp từ. Tuy nhiên không phải dòng bếp từ nào cũng thích hợp với tính năng này. Hoặc không phải ai cũng biết sử dụng chế độ này để nấy cơ.

Nếu như nồi cơm điện nhà bạn đang bị hỏng, bạn có thể sử dụng bếp từ để nấu cơm dễ dàng với các bước sau đây.

Giai đoạn chuẩn bị

Nồi, gạo và nước là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu. Tuy nhiên, chuẩn bị như thế nào là tốt nhất?

Nồi: Bạn nên chuẩn bị một chiếc nồi chống dính, đương nhiên là có đáy từ tính. Nên chọn loại nồi có nắp thủy tinh trong suốt để khi nấu ăn dễ dàng quan sát hơn. Đặc biệt, nên chọn 1 chiếc nắp nồi có lỗ thông hơi nhỏ. Tùy từng lượng cơm tương ứng để chọn kích thước nồi to/nhỏ cho phù hợp.

Tỷ lệ giữa gạo và nước: Không chỉ nấu cơm bằng bếp từ mà kể cả việc nấu cơm bằng nồi cơm điện thì việc giải quyết vấn đề gao:nước vẫn luôn khiến chị em nội trợ đau đầu. Nếu bạn định chọn tỷ lệ 1:1>> đây là lựa chọn quá ít nước. Chỉ nên nấu với tỷ lệ 1 (gạo):1,5 (nước) là hợp lý. Dưới đây là cách nấu cơm bằng bếp từ dành cho 4 người ăn.

Ví dụ khi bạn nấu cho khoảng 4 người ăn:

2 chén (400 gram) Gạo trắng hạt ngắn châu Á, hoặc cơm sushi Nhật Bản

2 cốc (429 gram) nước

Cách nấu cơm bằng bếp điện từ chi tiết từng bước

Nếu bạn là người lần đầu tập tành nấu ăn bằng bếp từ, đừng bỏ qua bước nào trong các hướng dẫn trên đây khi thực hiện nếu không muốn nồi cơm bị sống hoặc cháy.

Bước 1: Vo gạo. Điều này chắc ai cũng đã từng làm vì nó khá giống với khi bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện. Bạn có thể vo gạo trong chiếc nồi sắp nấu cơm bằng bếp từ hoặc vo bằng dụng cụ khác. Chà sắt hạt gạo dưới nước lạnh, loại bỏ tinh bột cám phủ bên ngoài hạt gạo. Đổ nước vo gạo đầu, tránh vo gạo nhiều nước sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng.

Bước 2: Cho gạo vào nồi chống dính, cho gạo:nước với tỉ lệ 1:1,5. Riêng với gạo nếp hay gạo sushi Nhật thì cho nước xâm xấp mặt gạo.Khuấy đều để các hạt gạo sấp mặt nước và phân bổ đều đáy nồi.

Bước 3: Bật bếp và để nhiệt độ trung bình đến khi sôi, khi bắt đầu sôi, bạn giảm bớt nhiệt độ để nồi cơm không sôi trào và tràn ra bề mặt bếp. Khi nồi cơm sôi 1-2 phút thì lấy đũa đảo đều để hạt gạo nóng - chín đều từ trong ra ngoài. Sau đó đóng nắp vung lại và bật nhỏ lửa trong 5 - 10 phút.



Sau 5-10 phút nước trong nồi sẽ cạn và đây là khâu cần chú ý nhất. Điểm để nhận biết là luồng hơi từ trong nồi thoát ra khá mạnh, nó có thể xuất hiện bong bóng và giảm dần lượng bong bóng. Bạn có thể quan sát qua nắp vung nồi thủy tinh.

Sau 10 phút, luồng hơi sẽ giảm đi, nước trên bề mặt cơm dần cạn để nhìn thấy rõ hạt gạo báo hiệu lượng nước thừa đã bay hơi. Bạn nên mở vung để đảo nồi cơm 1 lần nữa, khuấy đều. Đóng nắp vung lại. Cho bếp từ ở nhiệt độ ủ ấm hoặc nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 5 phút.

Sau khi ủ ấm, bạn tuyệt đối không được mở nắp vung, đảo cơm để tránh bay hơi ấm khiến cơm sống, hoặc không chín đều.

Bước 4: Kết thúc 5 phút để nhiệt độ thấp hoặc lửa nhỏ. Bạn có thể tắt bếp. Tháo nắp nồi cơm trên bếp từ nhưng lưu ý không để nước thừa trên nắp rơi vào nồi cơm nhé. Dùng thìa gỗ hoặc đũa gỗ nhẹ nhàng đảo đều để tránh bị nát hạt gạo. Sau đó đậy nắp vung lại để lửa nhỏ hoặc ủ ấm từ 5 - 10 phút để hạt gạo nở và chín đều.

Bước 5: Bước cuối cùng khi nấu cơm bằng bếp từ là chờ đợi cho cơm chín và chờ thành quả sau 10 phút ủ ấm là có thể sử dụng được

Cách vệ sinh bếp từ nhanh chóng hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng chức năng khóa an toàn trên bếp từ

Các lưu ý khi nấu cơm bằng bếp từ

Hướng dẫn trên đây áp dụng với lượng gạo cho 4 người ăn (2 chén (400 gram) Gạo trắng hạt ngắn châu Á, hoặc cơm sushi Nhật Bản tỷ lệ với 2 cốc (429 gram) nước. Tỷ lệ gạo: nước có thể thay đổi nếu nấu cơm cho nhiều người hơn.

Các loại gạo hạt dài có thể sẽ phải ngâm nước trước 30 phút đến 1 tiếng để hạt gạo nở

Nên chọn nồi nấu cơm bằng bếp từ là nồi chống dính có đáy từ, đảm bảo đáy phẳng, không cong vênh, nồi lõm.

Nên sử dụng chế độ nấu cơm hoặc ủ ấm có sẵn của bếp từ

Với những người già hoặc người thích ăn cơm mềm có thể cho nhiều nước hơn khi nấu.

Tuyệt đối không nên mởi nắp quá nhiều lần khi nấu sẽ làm mất đi hơi nóng dễ khiến cơm bị sống hoặc chín không đều.

Khi cơm đã sôi, cạn nước nên để nhiệt độ thấp hoặc ủ ấm để tránh bị cháy nồi hoặc cháy cơm dính vào nồi khó cọ rửa.

Trên đây là tất cả các thông tin cần thiết để nấu cơm bằng bếp từ mà bạn nên đọc kỹ để thực hiện cho đúng. Mong rằng bạn có thể áp dụng thành công và tạo cho gia đình những bữa ăn ngon nhất trên chiếc bếp từ hiện đại mà đa năng này.

_______

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CS VIỆT NAM

Địa chỉ:Căn số 30 TT6.1 Khu đô thị Ao Sào, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng mai, Hà nội

Hotline: 0922 868 768

Facebook: www.facebook.com/Bep.Tu.Cs.Tech

Email: info@cstechgroup.com

Website: www.cstechgroup.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm hiểu về cấu tạo và cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu?

  Nồi chiên không dầu là sản phẩm hỗ trợ dụng cụ nấu nướng phổ biến trong những năm gần đây. Nó khá giống với lò nướng chuyên dụng, có thể đ...