Thứ Sáu, 24 tháng 12, 2021

Các loại bếp từ phổ biến trên thị trường

 Bếp từ với những ưu điểm là nấu ăn nhanh, đa chức năng nên được nhiều gia đình ưu tiên chọn lựa. Vậy để chọn mua được một chiếc bếp từ tốt thì nên quan tâm tới những yếu tố nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin nhé!

Bếp từ là gì? Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ là dụng cụ nhà bếp để đun nấu thức ăn dễ dàng và độ an toàn cao, cùng nhiều tính năng đa dạng mà các dòng bếp khác không có được nên được nhiều gia đình trên thế giới tin dùng và ưa chuộng.

Nguyên lí hoạt động

Bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường (từ dòng điện Foucault). Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hít được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.



Các loại bếp từ

Bếp từ âm

Đặc điểm:

Cũng như bếp từ, bếp từ âm hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault.

Bếp từ âm có chức năng nhận diện đáy nồi và chỉ nhận đáy có nhiễm từ (hút được nam châm). 

Ưu điểm 

- Thẩm mỹ cao với thiết kế lắp đặt âm, chỉ để lộ phần mặt kính cao cấp với hệ điều khiển cảm ứng hiện đại; kiểu dáng đa dạng và đều rất sang trọng.

- Hiệu suất đun nấu cao tới 90%, nhiệt lượng tập trung vào đáy nồi ít gây thất thoát nhiệt.

Nhược điểm

- Kén nồi, bếp chỉ dùng được với nồi nấu có đáy nhiễm từ, mặt đáy phải phẳng nên bạn phải sắm nồi phù hợp với bếp.

- So với bếp lò, bếp gas, cả bếp hồng ngoại và bếp từ đơn thì giá của bếp từ âm cao gấp 2 - 3 lần.

Bếp từ hồng ngoại

Đặc điểm: Bếp từ hồng ngoại là loại bếp điện hình chữ nhật gồm 2 - 4 lò nấu. Một bên lò nấu là bếp từ và bên còn lại là bếp hồng ngoại.

Cách thức hoạt động của bếp từ hồng ngoại thì hoàn toàn như bếp từ và bếp hồng ngoại thông thường:

Bề mặt bếp từ: Làm chín thức ăn bằng từ trường, thông qua phần đế làm bằng kim loại có nhiễm từ tính (nam châm hút được) dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi chảo và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

Bề mặt bếp hồng ngoại: Hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

Ưu điểm 

- Sử dụng được nhiều loại chất liệu xoong nồi nấu trên cả 2 mặt bếp, và có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên mặt bếp.

- Việc sử dụng bếp hồng ngoại không sinh ra khói bụi, không thải ra các khí độc hại như khí CO2, không có bức xạ nhiệt.

- Trang bị nhiều chức năng thông minh vượt trội như chức năng hẹn thời gian, chức năng khóa bàn phím, chức năng cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, chức năng tự ngắt khi quá điện quá áp.

Nhược điểm

- Phát ra ánh sáng đỏ trong vùng nấu dễ gây chói mắt.

- Khi đun nấu bằng bếp hồng ngoại toàn bộ nhiệt sẽ không được truyền hết vào đáy nồi mà có một phần bị thất thoát ra bên ngoài.

- Mặt bếp hồng ngoại khi hoạt động lưu trữ nhiệt rất lớn do đó bạn không nên chạm tay vào vùng nấu khi bếp đang hoạt động hay vội vàng vệ sinh khi vừa tắt bếp, như vậy sẽ dễ bị bỏng rát.

Bếp từ đơn

Đặc điểm: Dựa trên hoạt động theo nguyên lý cảm ứng từ. Khi có dòng điện chạy vào cuộn dây đặt trong bếp sẽ tạo ra từ trường trên bề mặt bếp

Ưu điểm 

- Nhỏ gọn, thích hợp sử dụng cho gia đình có không gian bếp nhỏ có thể tiết kiệm diện tích.

- Chất liệu bề mặt bếp Ceramic, kính chịu nhiệt, kính Schott (Xuất xứ từ Đức) không chỉ an toàn mà còn giúp bạn dễ dàng vệ sinh bếp.

- Đa dạng kiểu dáng, phù hợp với những không gian bếp nhỏ, những bạn sống một mình. 

Nhược điểm

Bếp chỉ hoạt động hiệu quả khi nấu với nồi kim loại có đế nhiễm từ, nên cần trang bị nồi phù hợp với bếp.

Bếp từ đôi

Đặc điểm: Bếp từ đôi là loại bếp điện với 2 vùng nấu có bảng điều khiển riêng biệt. Hoạt động với nguyên lý chỉ tỏa nhiệt khi có sự tiếp xúc với đáy nồi nhiễm từ, giúp tập trung nguồn nhiệt làm chín thức ăn nhanh hơn.

Ưu điểm 

- Tiết kiệm thời gian, điều chỉnh dễ dàng với 2 vùng nấu có bảng điều khiển riêng biệt.

- Kểm soát thời gian nấu dễ dàng bằng các chế độ như tự động ngắt khi quá tải, hẹn giờ nấu, khóa bảng điều khiển.

- Dễ dàng lau chùi hơn bếp hồng ngoại với chất liệu kính chịu lực, chịu nhiệt tốt, ít bám bẩn.

7 Tiêu chí chọn mua bếp từ tốt nhất

Nhược điểm

- Bếp kén nồi, chỉ sử dụng nồi có đế nhiễm từ hít được nam châm.

- Kích thước bếp lớn, không phù hợp với những không gian bếp nhỏ hẹp.

- Khi mất điện, bếp sẽ không nấu được thức ăn.

Bếp từ 3 vùng nấu trở lên

Bếp từ có 3 vùng nấu có thể hoạt động song song cùng lúc, giúp tăng công suất, giải quyết bài toán khó về việc nấu ăn với tần suất lớn, rút ngắn thời gian nấu ăn xuống còn một nửa. Từ đó giúp việc nấu nướng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều, giúp bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi, làm những điều mình thích.

--------------------------

Youtube: www.youtube.com/channel/UClxvTiqQ4HHGI95ZPtjEnbw/

Tumblr: www.tumblr.com/blog/cstechvietnam

Pinterest: www.pinterest.com/cstechvietnam

Fanpage: www.facebook.com/Bep.Tu.Cs.Tech


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm hiểu về cấu tạo và cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu?

  Nồi chiên không dầu là sản phẩm hỗ trợ dụng cụ nấu nướng phổ biến trong những năm gần đây. Nó khá giống với lò nướng chuyên dụng, có thể đ...